Categories
Blog

5 căn bệnh chết người ở trẻ em khi bị muỗi đốt

Muỗi là loài hút máu người nguy hiểm nhất thế giới. Theo thống kê, mỗi năm có hơn 2 triệu người trên toàn cầu chết và hàng trăm triệu người mắc bệnh do muỗi gây ra. Đặc biệt, trẻ em là những đối tượng có tỷ lệ tử vong cao nhất do nhiễm virus muỗi gây ra. Điều này khiến các bà mẹ lo lắng, bởi muỗi luôn hoạt động xung quanh con em chúng ta. Dưới đây là những căn bệnh nguy hiểm do muỗi đốt khiến hàng trăm trẻ em tử vong ở Việt Nam.

5 căn bệnh chết người ở trẻ em khi bị muỗi đốt

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Do trẻ em có sức đề kháng yếu nên khi bị muỗi đốt rất dễ bị nhiễm sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

Sốt rét

Bệnh sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng  ở người gây nên. Bệnh lây theo đường máu do muỗi vằn anophen gây nên. Trong lịch sử, bệnh sốt rét đã lây lan thành dịch và làm hàng triệu người chết trong vòng một năm. Ở nước ta bệnh lưu hành chủ yếu vùng rừng, đồi, núi, ven biển nước lợ; bệnh xảy ra quanh năm, nhưng chủ yếu vào mùa mưa. Sốt rét có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Virus Zika

Tuy virus zika mới được phát hiện ở người gần đây, nhưng bệnh đã làm cơn chấn động cho toàn thế giới bởi hậu quả nó mang lại cho trẻ em vô cùng lớn. Căn bệnh này gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và thai nhi, có thể gây dị tật bẩm sinh, khiến não bị teo nhỏ gây bệnh đầu nhỏ. Bệnh đầu nhỏ khiến trẻ không phát triển đầy đủ, bị chậm phát triển trí tuệ và các vấn đề khác. Bệnh được lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi vằn Aedes bị nhiễm bệnh và đốt truyền sang người lành.

Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh lây nhiễm gây nguy hiểm đến não do vết cắn của muỗi. Viêm não Nhật Bản là bệnh phổ biến ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh này giết chết khoảng 10.000 người mỗi năm, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Mặc dù không có phương pháp điều trị song viêm não Nhật Bạn đã có vaccine phòng bệnh hiệu quả.

Bệnh virus West Nile

Muỗi vằn là đối tượng truyền nhiễm virus West Nile. Bệnh này có thể lây qua đường nước bọt và lây từ mẹ sang con qua đường bú sữa. Virus West Nile làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và làm ảnh hưởng đến các mô não hoạt động tốt, người bệnh có thể bị co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Hiện tại, đa số các căn bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền trên chưa có vắc xin phòng bệnh hay thuốc đặc trị. Vì vậy, để con em bạn tránh mắc các loại bệnh truyền nhiễm trên thì cách tốt nhất hãy chủ động phòng tránh muỗi, chống muỗi đốt bằng cách:

Phải loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ không cho muỗi cư trú trong nhà.

Bởi vì muỗi vằn truyền bệnh thường xuyên cư trú trong nhà bạn, và có thể tấn công con em bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy, trong nhà nên lắp lưới chống muỗi, hay cửa chống muỗi cuốn nơi các ô cửa sổ, lỗ thông khí, cửa ra vào để hạn chế muỗi bay vào nhà.

Nên mặc quần áo dài tay cho trẻ. Muỗi vằn truyền bệnh này hoạt động mạnh vào ban ngày, nên cho trẻ ngủ trong màn kể cả ban ngày.

 

Nội dung cùng danh mục