Categories
Blog

Ba bộ truyện của tác giả Lan Rùa đầy sức hút đối với giới trẻ

Tác giả Lan Rùa là một người Việt Nam, với bút viết độc đáo, thuần việt mà ít người viết được, tác giả cũng là người gần như tiên phong trong thế giới viết lách online những năm gần đây, sau sự thành công từ các tác phẩm, Lan Rùa mang về cho mình một lượng độc giả khá lớn hầu như đều nằm ở độ tuổi vị thành niên.

Hôm nay tôi muốn giới thiệu đến bạn 3 tác phẩm của tác giả lan rùa đã hoàn thành mà tôi cho là có nét thu hút nhất.

#1: Đại Thiếu Gia, Em Lạy Cậu!

Một bức tranh tình yêu hài hước nhưng cũng trải qua nhiều éo le.

Là một bộ tiểu thuyết teen rất nổi tiếng, Đại Thiếu Gia, Em Lạy Cậu! để lại những ấn tượng sâu sắc cho người đọc, nhất là những người trẻ đang ở độ tuổi vị thành niên. Câu chuyện mang lại đâu đó rất gần với cuộc sống chúng ta; mỗi nhân vật nhỏ tuổi mà câu chuyện thể hiện khiến ta như tìm được chính mình trong đó.

Trương Ngọc Uyển Nhi – một cô bé bị bỏ rơi khi vừa mới ra đời, được mẹ Hoàng Thế Hiển động lòng thương xót nhận về nuôi dưỡng. Uyển Nhi cùng trang lứa với Thế Hiển, lại cùng cậu lớn lên trong một ngôi nhà – nơi mà Uyển Nhi coi như gia đình của mình. Thế Hiển ngoài mặt luôn lạnh lùng nhưng thực chất là đã động lòng và luôn để ý tới Uyển Nhi.

Uyển Nhi vốn không phải một đứa bé không cha không mẹ. Người thân sinh Uyển Nhi vốn là một người đàn bà tham lam, vì tiền mà không màng tới đứa con mới chào đời của mình. Cuộc sống của Uyển Nhi cùng với Thế Hiển những tưởng sẽ trôi qua đẹp đẽ và yên bình, cho đến khi mẹ ruột Uyển Nhi tìm lại và muốn nhận cô về. Dĩ nhiên, đó không phải thiện ý từ bà ta, bà ta nhận Uyển Nhi về vốn chỉ coi cô như công cụ để thỏa mãn lòng tham không đáy. Đôi bạn từ ấu thơ Uyển Nhi và Thế Hiển vô tình vì thế mà bị kéo vào cuộc tranh giành của những người lớn, dẫn đến sự biệt ly trong khổ đau…

Với giọng văn nhẹ nhàng, chân thực và giàu cảm xúc, tác giả Lan Rùa mang đến cho người đọc một tác phẩm thực sự gần gũi và đáng đọc. Ở đó, ta thấy một Uyển Nhi dễ thương, đáng yêu, ngây ngô; một Thế Hiển ngoài lãnh đạm mà trong ấm áp,… Thật đáng tiếc khi cuộc sống và tình yêu của họ bị những tranh chấp không đáng có của người lớn làm cho xáo trộn. Lấy motif không quá lạ lẫm, thế nhưng tác giả có cách thể hiện rất độc đáo, riêng biệt, để người đọc nảy sinh lòng đồng cảm với mỗi nhân vật và biến cố của họ.

Giữa một cuộc tranh chấp kinh khủng giữa hai gia đình, liệu tình yêu của Uyển Nhi và Thế Hiển có giữ vẹn trọn như ban đầu? Liệu rằng đến cuối hai người có vượt qua tất cả để đến được hạnh phúc? Hãy tìm đến đại thiếu gia, em lạy cậu để thấy được những gì đẹp đẽ nhất của tình yêu đầu đời nhé.

#2: Làm Dâu Nhà Phú Ông

Hiện thực hóa cuộc sống làm dâu ngày trước.

Nhan đề truyện đã cho người đọc thấy được phần nào nội dung truyện – công việc làm con dâu trong một gia đình giàu có. Là một bộ truyện Việt, thế nhưng Làm Dâu Nhà Phú Ông có thể xếp ngang tầm với những tác phẩm gia đấu đình đám của Trung Quốc. So với tiểu thuyết gia đấu Trung, thì truyện thực không kém cạnh, lại giữ được những nét Việt rất riêng biệt, đặc trưng.

Phú ông Phạm Kim là một người sở hữu gia tài kếch sù. Câu chuyện trong tiểu thuyết xoay quanh chủ yếu là các bà vợ và những người con của phú ông Phạm Kim. Người vợ cả của ông là bà Phi Yến, vì được ông Kim cưng chiều, lại là chính thất, cho nên tính tình chảnh chọe, khó chiều. Bà hai còn là người cay nghiệt chua ngoa hơn so với bà Phi Yến, cho nên đó thôi đủ thấy cuộc sống gia đình cũng chẳng có gì dễ dàng.

Bên cạnh câu chuyện của ông Kim thì câu chuyện của cậu con trai ông và nhân vật mợ Trâm cũng đáng nói. Hai người này thể hiện rõ sự tương phản về giai cấp ngay từ những màn xuất hiện đầu tiên. Và điều đó ngầm báo hiệu cho cuộc sống không mấy êm xuôi của mợ Trâm khi tới nhà ông Phạm Kim làm dâu. Với xuất thân không cao quý, mợ Trâm đương nhiên chỉ được làm lẽ. Những tình tiết truyện được thể hiện chân thực xung quanh những người vợ của cậu hai khiến người ta cảm thấy như được chứng kiến câu chuyện ấy. Ở đó, có một mợ cả Minh Thùy, một mợ Thục Quyên với vẻ ngoài vô hại,…

Tiểu thuyết Làm Dâu Nhà Phú Ông phản ánh cuộc sống phú quý mà không mấy dễ chịu thời phong kiến, khi mà những người phụ nữ như những kẻ chiến đấu trên trận mạc, không ngừng tính toán bày mưu. Với giọng văn thu hút, chân thực, Lan Rùa với tiểu thuyết Làm Dâu Nhà Phú Ông đã giúp người đọc hiểu thêm phần nào những tư tưởng ăn sâu vào tâm thức những con người sống trong xã hội phong kiến như sự khác biệt về giai cấp, về quan hệ đích – thứ trong gia đình. Nói chung, Làm Dâu Nhà Phú Ông có thể được đánh giá là bộ tiểu thuyết gia đấu xuất sắc nhất của Việt Nam cho đến tận lúc này.

#3: Em Là Nhà

Tình yêu sẽ đến với người thật lòng.

Khi bạn đọc truyên Em Là Nhà có lẽ đã không còn là một bộ truyện xa lạ gì với những độc giả yêu thích những tác phẩm giàu tính chân thực của tác giả Lan Rùa. Và Em Là Nhà thực không khiến người ta phải thất vọng. Khai thác một cốt truyện không quá lạ lẫm, nhưng với sự tinh tế và chân thực, câu chuyện tình bi đát và ngang trái giữa cô gái Nguyệt bán bánh với giáo sư Quốc Trung, khiến người đọc ngậm ngùi, thậm chí nảy sinh lòng trắc ẩn.

Thời còn trẻ, Nguyệt quen và rất yêu một người con trai tên Lại Việt An. Cô chịu vất vả bán bánh, chắp bóp từng đồng từng hào để đưa cho anh ta trang trải. Có lẽ thời gian này, nỗi buồn lớn nhất của Nguyệt chính là ngày Lại Việt An đưa cô về ra mắt cha mẹ mình. Chỉ vì sự khác biệt về giai cấp và trình độ học vấn, cha mẹ của Lại Việt An không tiếc lời xỉa xói và gièm pha cô. Điều này khiến Nguyệt vô cùng thống khổ. Tấn bi kịch đổ xuống đầu là khi Lại Việt An nhận lời cưới bạn thân của Nguyệt – tên Vi, con gái nhà họ Hà, chỉ vì anh ta mê đắm gia sản kếch sù của nhà họ.

Đến khi giáo sư Quốc Trung trở về nước và tìm lại Nguyệt, họ bắt đầu chớm nở tình yêu ở đây. Nguyệt là một cô gái bán bánh, tính tình ngay thẳng lại có phần thô lỗ; đối lập hẳn với giáo sư Quốc Trung, một con người hoàn mỹ, lại thiện lương, trầm ổn. Tình yêu của họ cũng gặp phải những khó khăn về sự khác biệt giai cấp, tính cách,… Có thể nói, Lan Rùa đã rất thành công khi xây dựng hai nhân vật chính Nguyệt và Hà Quốc Trung. Hai người họ đều mang những cá tính chân thực và độc đáo, thông qua lời kể của nhân vật Nguyệt. Những biến cố trong truyện khiến người đọc phải dừng lại để chiêm nghiệm, ngậm ngùi, đưa người đọc đi qua tất cả các cung bậc cảm xúc, từ khi biến cố cao trào đến khi những mâu thuẫn dần được tháo gỡ.

Em Là Nhà với phong cách văn chân phương, mộc mạc, chân thực, tự nhiên, không lạ khi lại thu hút người đọc từ đầu đến cuối truyện. Hãy một lần tìm đọc, để hiểu hết những tinh túy của cuộc đời. Và có khi, bạn sẽ bắt gặp chính mình trong câu chuyện ấy.

Review: Kun

Nội dung cùng danh mục