Categories
Blog

Cách làm bánh trung thu 100g: những lưu ý để bánh đẹp mắt, chuẩn vị

Cách làm bánh trung thu 100g cũng không khác nhiều so với các loại bánh trung thu khác. Một chiếc bánh trung thu nhỏ xinh, vừa vặn sẽ không khiến người thưởng thức cảm thấy bị ngán. Làm loại bánh này cần phải lưu ý những gì, chị em hãy cùng theo dõi trong bài viết sau đây nhé.

1. Cách làm bánh trung thu 100g với bánh nướng và bánh hấp

1.1. Cách chia tỷ lệ nhân và vỏ của bánh nướng 100g

Thông thường, tỷ lệ chia nhân : vỏ chuẩn nhất cho cách làm bánh trung thu 100g nướng là tỷ lệ 1:2. Nhưng tỷ lệ này không phải là tuyệt đối với tất cả các loại nhân. Đối với bánh nướng thập cẩm, nhân bánh thường khó bao hơn các loại nhân khác. Vì thế, với những người chưa quen làm bánh, có thể chia nhân : vỏ theo tỷ lệ 1:1 để có thể gói nhân dễ dàng hơn.

Để làm bánh trung thu 100g đạt chuẩn, bạn cũng phải nắm được bí quyết để phân chia tỷ lệ cho thật chính xác. Tỷ lệ 4:6 chính là tỷ lệ chuẩn nhất cho loại bánh này. Theo đó, cứ 60g nhân thì bạn phải dùng 40g bột vỏ để bao chúng lại nhé. Nếu bạn làm nhân có thêm trứng muối, thì khi cân nhân, bạn cũng phải tính thêm khối lượng của trứng muối vào.

chia tỷ lệ vỏ và nhân của bánh nướng 100g
Tùy theo nguyên liệu và cách làm mà chọn cách chia nhân cho phù hợp. Ảnh Internet

1.2. Cách chia tỷ lệ nhân và vỏ của bánh hấp 100g

Cách làm bánh trung thu 100g dẻo không cầu kỳ như bánh trung thu nướng. Nhưng để làm bánh ngon, tỷ lệ nhân, vỏ cũng phải được lưu ý phân chia một cách chuẩn xác.

Thông thường, chỉ có những loại bánh dẻo mới sử dụng phương pháp hấp bánh. Đối với loại bánh này, tỷ lệ nhân vỏ đã được nhiều người áp dụng thành công là tỷ lệ 2 vỏ: 1 nhân. Như vậy, nếu áp dụng cho bánh 100g thì cứ 33g nhân thì sẽ sử dụng 67g vỏ. Nhưng nếu thích ăn nhiều nhân, bạn cũng có thể điều chỉnh tỷ lại cho giống với tỷ lệ của bánh nướng.

Đối với bánh hấp, vỏ bánh thường rất dẻo. Vì thế, sau khi bỏ bánh vào khuôn để định hình, bạn nhớ phải thực hiện thật khéo léo nhé. Nếu không, vỏ bánh sẽ bị rách, để lộ nhân ra ngoài.

2. Cách chọn nguyên liệu cho bánh trung thu 100g

Một chiếc bánh trung thu thường gồm 2 phần chính là vỏ bánh và nhân bánh. Để mỗi phần đều đạt hương vị thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Đối với 2 loại bánh dẻo và bánh nướng, cách chọn nguyên liệu để làm vỏ, làm nhân cũng không hề giống nhau.

bột mỳ làm vỏ bánh trung thu
Loại bột mỳ khác nhau sẽ cho ra chất lượng vỏ bánh khác nhau. Ảnh Internet

Đối với cách chọn loại bột làm vỏ bánh, tùy vào sở thích, chị em có thể cân nhắc để chọn loại bột phù hợp. Nếu chọn làm bánh bằng bột mỳ đa dụng, vỏ bánh sẽ khá khô, hơi cứng, mất khoảng 3-4 ngày thì vỏ bánh mới xuống dầu và mềm được. Sử dụng loại bột bánh ngọt sẽ khiến cho vỏ bánh mềm, nhanh xuống dầu. Bột bánh mỳ thường khiến vỏ bánh khá giòn, hơi cứng, có cảm giác bột. Vì thế, có người đã sủ dụng công thức 1/2 bột mỳ đa dụng trộn với 1/2 bột bánh ngọt để cho ra vỏ bánh không quá mềm cũng không quá khô.

Làm bánh trung thu 100g cũng cần phải chuẩn bị nước đường cẩn thận và tỉ mỉ như khi làm các loại bánh trung thu khác. Ngoài những lưu ý quan trọng khi làm nước đường – như không được khuấy khi nấu nước đường, nấu nước đường đủ lửa,…thì bạn cũng nên biết cách xử trí nếu không may nấu nước đường thất bại. Để thử nước đường đã đạt chuẩn hay chưa, bạn có thể lấy 1 chén nước lạnh rồi nhỏ vài giọt nước đường vào chén.

Nếu thấy nước đường lan rộng ra, chứng tỏ nước đường chưa đạt chuẩn. Như vậy, bạn chỉ cần nấu tiếp cho đến khi đạt. Nếu nước đường gom lại, đóng thành viên tròn tức là đã nấu quá nhiều. Bạn có thể cho thêm vào một tý nước và nấu tiếp. Nước đường đạt là khi giọt đường hơi lan ra trong 1,2 giây đầu nhưng vẫn giữ dạng tròn.

Về nhân bánh, bên cạnh các loại nhân truyền thống như nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, nhân khoai môn, bạn cũng có thể học làm các loại nhân hiện đại như nhân trà xanh, nhân socola, nhân phô mai…

3. Chọn khuôn làm bánh trung thu 100g

cách làm bánh trung thu 100g bằng khuôn lò xo
Khuôn làm bánh trung thu dạng lò xo 100g. Ảnh Internet

Để đáp ứng nhu cầu của chị em nội trợ trong mùa trung thu, các loại khuôn đã được sản xuất vô cùng đa dạng về mẫu mã và kích thước. Loại khuôn bánh trung thu 100g thường là loại 4 mặt hoặc 6 mặt vuông, tròn. Các họa tiết in trên khuôn phong phú như họa tiết hoa, thỏ ngọc, quân cờ hay đặc biệt hơn là in mặt của các nhân vật trong bộ truyện Doraemon. Với bánh dẻo và bánh nướng, bạn có thể sử dụng loại khuôn nhựa lò xo bởi chúng có giá thành phải chăng lại đang được ưa chuộng và được bán nhiều.

Trên đây là những lưu ý dành cho bạn về cách làm bánh trung thu 100g tổng khối lượng. Bánh trung thu không chỉ được sử dụng như là một món ăn. Bạn có thể tự tay làm bánh kích cỡ nhỏ nhắn, xinh xắn dành tặng người thân, bạn bè để thể hiện tình cảm yêu quý của mình.

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục