Categories
Blog

Cách nhận biết sớm trẻ mắc sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là là bệnh do siêu vi trùng Dengue gây ra. Đây là 1 bệnh truyền nhiễm cấp tính và lây lan chủ yếu do loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành, cho nên chúng không trừ bất kỳ ai. Đặc biệt với trẻ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm, có thể gây trụy tim mạch xuất huyết tiêu hóa ồ ạt, có khi xuất huyết não dẫn đến tử vong. Hơn nữa, do triệu chứng ban đầu của sốt xuất huyết khá giống sốt siêu vi, sốt phát ban… nên các mẹ rất dễ nhầm lẫn, kéo dài thời gian phát hiện và điều trị bệnh. Nhận biết sớm trẻ bị sốt xuất huyết giúp mẹ có các biện pháp chữa trị cho bé kịp thời, tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Cách nhận biết sớm trẻ mắc sốt xuất huyết

Sau khi trẻ bị muỗi vằn chích, ngày đầu tiên trẻ bỗng dưng bị sốt cao đột ngột và liên tục từ 39 – 40 độ, mặt đỏ, cổ họng đỏ nhưng không đau,không đi kèm triệu chứng ho, sổ mũi…Đây là triệu chứng phát bệnh ban đầu của sốt xuất huyết.

Đến ngày thứ hai, vẫn thấy trẻ tiếp tục bị sốt cao, khó hạ sốt. Dùng thuốc hạ sốt, nhiệt độ chỉ hạ xuống một chút rồi lại tăng lên. Lúc này, trên da các bé sẽ xuất hiện dấu hiệu xuất huyết, các chấm đỏ trên da ở phần bụng, tay chân, cổ, mí mắt, mặt, các mẹ nên chú ý.

Dấu hiệu xuất huyết trên da rõ ràng hơn khi đến ngày thứ 3. Trẻ nhà vẫn còn sốt cao kèm theo triệu chứng xuất huyết da niêm mạc như chảy máu mũi, máu răng. Đôi khi bị nôn ói, đau bụng thường là đau phần rốn hoặc bên phải rốn. Trường hợp này phải đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Tránh tự ý điều trị sốt xuất huyết tại nhà cho trẻ nếu không muốn xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc hay vắc xin chủng ngừa sốt xuất huyết, cách hiệu quả nhất vẫn là phòng chống muỗi để tránh truyền bệnh cho trẻ. Muỗi chính là trung gian truyền bệnh, đặc biệt là loại muỗi vằn, loại này thường ở trong nhà, trong các góc tối tăm và các nơi ẩm thấp, thường hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm. Vì vậy để tránh bị muỗi đốt nên cho trẻ ngủ màn kể cả ngày lẫn đêm. Lắp cửa lưới chống muỗi ở các ô ca sổ, cửa ra vào, ô trống trong nhà để ngăn muỗi vào nhà hiệu quả. Ngoài ngăn muỗi còn ngăn được các loại côn trùng khác bay vào nhà truyền bệnh cho bạn. Ngoài ra vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát, không cho trẻ hoạt động dưới các nơi có môi trường tối tăm, ẩm thấp, ao tù nước đọng tránh muỗi đốt.

Nội dung cùng danh mục