Categories
Blog

Cách nhận biết trái cây bị ngâm thuốc kích thích nhanh chín ngoài chợ

Ngày nay, vì lợi nhuận, nhiều người bán hàng đã sử dụng hóa chất để trái cây mau chín, và giữ độ tươi lâu.  Vấn nạn sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc nhằm kích thích trái cây nhanh chín đang khiến người tiêu dùng lo lắng, bởi không biết làm sao để chọn trái cây sạch, đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Vì vậy, để nhận biết các loại trái cây ngâm hóa chất, hay sử dụng thuốc kích thích nhanh chín thì bạn nên bỏ túi một vài kiến thức sau trước khi đưa ra quyết định mua trái cây.

Cách nhận biết trái cây bị ngâm thuốc kích thích nhanh chín ngoài chợ

Chuối​

Thông thường chuối chín cây có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả. Nhưng đối với những quả chuối chính do thuốc kích thích thì khi chín, vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mã, bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng.

Sầu riêng

Với những quả sầu riêng bị ép chín bằng thuốc bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn ngay cuống và gai của quả khi chọn mua. Nếu cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non và đã bị ngâm thuốc hoặc tiêm thuốc kích chín. Còn sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên

Xoài

Xoài chín cây sẽ có cuống tươi, da căng, những quả chín nhiều màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm. Xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh, dễ bị sượng, ngoài ra có vài nốt sần đen trên quả xoài. ​

Mít

Mít là một trong những loại quả bị “ép chín” bằng thuốc nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Để nhận biết quả mít chín ép thì ​nếu quả mít chưa già, có gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi mà múi bên trong đã chín thì thì quả mít đó đã được ngâm bằng thuốc. Ngoài ra khu vực gần cuống quả mít sẽ bị nhũn thối, trong khi phần đuôi quả lại vừa chín tới. Mít chín tự nhiên sẽ có những đặc điểm như gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả.

Đu đủ

Đu đủ chín cây thường quả dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống còn nhựa dính. Nhưng với đu đủ chín do thuốc, chúng sẽ có màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn tay vào không có độ lún. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, khi ăn ruột không mềm, sượng mà vị ngọt rất nhẹ.

Quả bơ bị chín ép sẽ đắng chứ không phả bơ đắng do nạo lấy cả phần xanh sát vỏ đâu nhé. Đừng lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng. Hãy bóp nhẹ, nếu thấy hơi mềm nhưng vẫn chắc, không ọp thì chọn. ​Để nhận biết bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống của nó, nếu vết cuống to thì nghĩa là bơ non, không chín.

 

 

Nội dung cùng danh mục