Categories
Blog

Chùa Thiên Mụ – Địa danh gắn liền với Huế

Nhắc đến cảnh đẹp xứ Huế không ai không biết đến chùa Thiên Mụ. Bên cạnh Sông Hương, Núi Ngự các lăng tẩm đền đài cổ xưa thì chùa Thiên Mụ là một trong những địa danh gắn liền không thể thiếu với vùng đất đế đô này.

chùa thiên mụ

Theo tour du lịch Huế về thăm Chùa Thiên Mụ, nếu từ trung tâm thành phố Huế du khách sẽ đi khoảng 5km về phía Tây, sẽ thấy chùa thiên Mụ nằm gọn trên đồi Hà Khê phía tả ngạn sông Hương. Được xây dựng từ thế kỷ XVII (năm 1601) và qua nhiều lần trùng tu, chùa Thiên Mụ vẫn giữ nguyên nét cổ kính, rêu phong của ngôi chùa với tuổi đời hàng trăm năm. Ngôi chùa  không rộng lớn như nhiều chùa khác ở Việt Nam nhưng nó hấp du khách bởi giá trị lịch sử, văn hóa và cuốn hút nhiều người bởi cảnh quan nơi đây đẹp đến không tưởng. Đến với  cảnh đẹp xứ Huế như Thiên Mụ du khách sẽ được tìm hiểu về những truyền thuyết gắn liền với địa danh này như: “Trước thời điểm khởi lập chùa, trên đồi Hà Khê có ngôi chùa cũng mang tên Thiên Mỗ hoặc Thiên Mẫu, là một ngôi chùa của người Chăm. Truyền thuyết kể rằng, khi chúa Nguyễn Hoàng vào làm Trấn thủ xứ Thuận Hóa kiêm trấn thủ Quảng Nam, ông đã đích thân đi xem xét địa thế ở đây nhằm chuẩn bị cho mưu đồ mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn sau này. Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc bờ sông Hương ngược lên đầu nguồn, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước trong xanh uốn khúc, thế đất như hình một con rồng đang quay đầu nhìn lại, ngọn đồi này có tên là đồi Hà Khê.” Hay “Thuyết xưa cũng kể rằng nơi đây ban đêm thường có một bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên đồi, nói với mọi người: “Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh”. Vì thế, nơi đây còn được gọi là Thiên Mụ Sơn. Tư tưởng lớn của chúa Nguyễn Hoàng dường như cùng bắt nhịp được với ý nguyện của dân chúng. Nguyễn Hoàng cả mừng, vào năm 1601 đã cho dựng một ngôi chùa trên đồi, ngoảnh mặt ra sông Hương, đặt tên là “Thiên Mụ” … Thiên Mụ ngày nay vẫn mang một vẻ đẹp cổ xưa ẩn chứa trong những truyền thuyết ấy.  Chùa Thiên Mụ không chỉ là chốn tâm linh tĩnh lặng mà còn là một điểm du lịch hấp dẫn, một cảnh đẹp xứ Huế không thể thiếu được trong bất cứ tour du lịch Huế nào. Du khách đến nơi đây có thể di bằng đường Thủy, ngược dòng sông Hương về phía ngoại ô Kim Long hay bằng đường bộ ven theo dọc bờ Bắc sông Hương, được ngắm dòng sông thơ mộng với hai bờ xanh mướt cỏ non ở ngoại ô Kim Long. Đứng trên chùa Thiên Mụ phóng tầm mắt về phía sông Hương, khung cảnh sông Hương đẹp đến mê hoặc hiện ra trước mắt du khách. Chính nơi ngã ba này “người thiếu nữ mang vẻ đẹp hoang dại” đã chuyển mình trở thành “người con gái đẹp dịu dàng, thơ mộng” hút hồn bao du khách gần xa khi đến nơi đây.

Vẻ đẹp hòa quyện giữa sự huyền bí, cổ kính rêu phong của chùa Thiên Mụ và dòng sông Hương thơ mộng đã làm cho nơi đây hấp dẫn lạ kỳ. Một nét đẹp đặc trưng chỉ có cảnh đẹp xứ Huế mới có và chỉ có riêng vùng đất Cố Đô này.

Nội dung cùng danh mục