Categories
Blog

Dinh Bảo Đại – công trình kiến trúc đẹp của Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp được trang điểm bằng hàng ngàn loại hoa mà còn là điểm đến hấp dẫn du khách ưa khám phá những công trình kiến trúc đậm nét Âu Châu. Một trong số những công trình tiêu biểu ấy là Dinh Bảo Đại, một địa điểm tham quan Đà Lạt thu hút mọi sự chú ý của du khách cả về cảnh quan kiến trúc và những câu chuyện lịch sử.

Dinh Bảo Đại

Đi du lịch Đà Lạt, có lẽ ít du khách nào bỏ qua một lần đến thăm Dinh Bảo Đại. Dinh Bảo Đại hay Dinh III là nơi sinh sống và làm việc của vị hoàng đế cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam. Đây là một công trình vẫn còn khá nguyên vẹn được bảo tồn cho đến ngày nay. Hiện nay, Dinh Bảo Đại là một địa điểm tham quan Đà Lạt không thể thiếu được trong hành trình khám phá thành phố Đà Lạt của du khách, bởi nó vừa mang giá trị về lịch sử – văn hóa vừa là một công trình kiến trúc độc đáo mang đậm nét Tây phương. Dinh Bảo Đại tọa lạc trên đường Triệu Việt Vương, cách trung tâm Tp. Ðà Lạt 2km về hướng Tây Nam trên đồi thông Ái Ân. Vẻ đẹp nơi đây là sự phối trộn hài hòa giữa cảnh quan và kiến trúc, làm cho nó mang một vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh thoát. Du khách đến đây sẽ dễ dàng nhận ra công trình kiến trúc này chịu ảnh hưởng của trào lưu cách tân về kiến trúc ở châu Âu. Kiến trúc dinh Bảo Đại được thiết kế làm hai tầng: tầng trệt (dùng làm nơi hội họp, yến tiệc, tiếp khách ngoại quốc và quan chức chính phủ Hoàng triều cương thổ.) và tầng lầu (Là nơi sinh hoạt của gia đình vua Bảo Đại). Điển hình của nét kiến trúc ấy là trước biệt điện và sau biệt điện đều có vườn hoa. Ðiều đáng chú ý nơi địa điểm tham quan Đà Lạt như Dinh Bảo Đại là, việc thiết kế các phòng làm việc của Dinh được gắn với các tiểu cảnh kiến trúc không gian phía trong và ngoài thông với nhau qua các lối đi và cửa sổ kính bằng khung thép, tạo ra một khung cảnh hài hoà giữa kiến trúc và thiên nhiên.

Không chỉ là một công trình kiến trúc mang nhiều ý nghĩa góp phần không nhỏ tạo nên bức tranh kiến trúc của thành phố, Dinh Bảo Đại Đà Lạt còn là một không gian sống rất đặc trưng, với sự sắp đặt khéo léo hòa quyện nó với thiên nhiên tươi đẹp của thành phố Hoa.

Nội dung cùng danh mục