Categories
Blog

Không ngờ nguyên nhân này khiến chiều cao trẻ chậm phát triển

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm phát triển chiều cao, ngoài yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập thể dục thể thao… thì các nguyên nhân dưới đây sẽ góp phần kìm hãm sự phát triển chiều cao của bé mà các cha mẹ sẽ không ngờ tới. 

Không ngờ nguyên nhân này khiến chiều cao trẻ chậm phát triển

Tác động về tâm lý

Môi trường sống của trẻ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý trẻ rất nhiều. Nếu trẻ gặp phải một số vấn đề về tâm lý như trầm cảm, ít nói, hay bị ngược đãi, áp lực…thì sẽ ảnh nội tiết trẻ thay đổi làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng. Bởi khi trẻ gặp vấn đề tâm lý sẽ khiến nội tiết tố trẻ bị rối loạn, thiếu nội tiết tố tăng trưởng, đây là yếu tố làm chậm trẻ phát triển chiều cao. Vì vậy, trẻ cần có một môi trường nuôi dưỡng lành mạnh để đạt được sự tăng trưởng tốt.

Cho trẻ ăn, uống thực phẩm chứa nhiều đường

Trẻ rất thích ăn những thực phẩm chứa nhiều đường như kẹo, bánh, nước ngọt có ga và các mẹ thường cho ăn nhiều theo nhu cầu của trẻ mà không biết những thực phẩm chứa nhiều đường sẽ giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, khiến bé kém phát triển chiều cao. Ngoài ra, việc ăn uống thực phẩm nhiều đường có thể dẫn làm trẻ béo phì, răng xấu… Nên các cha mẹ cần lưu ý và bổ sung các thực phẩm hoa quả, rau xanh thay vì ăn những thức ăn chứa đường.

Tư thế ngồi không đúng

Trẻ em là những người có những tư thế ngồi nghịch ngợm, không đúng, nhất là khi ngồi học. Việc trẻ có cách ngồi không đúng tư thế sẽ khiến trẻ bị cong vẹo cột sống, làm xương chậm phát triển và chiều cao trẻ không phát triển. Do đó, các bậc cha mẹ hãy luôn chú ý quan sát tư thế ngồi trẻ để chỉnh sửa cho đúng. Ngoài ra, các bậc cha mẹ hãy sáng suốt lựa chọn những bộ bàn ghế học sinh cho phù hợp chiều cao, độ tuổi của trẻ để trẻ ngồi cho đúng tư thế tránh cong vẹo cột sống về sau.

Ngủ thất thường, không đủ giấc

Việc trẻ ngủ thất thường, không đủ giác sẽ làm rối loạn các hormone tăng trưởng, làm các hormone này không có điều kiện sản xuất, đây chính là điều khiến trẻ chậm phát triển chiều cao. Vì vậy, cha mẹ cần phải cho con ngủ đủ giấc để kích thích các hormone tăng trưởng tiết ra đều đặn. Trẻ ngủ đủ giấc là từ 10-12 tiếng mỗi ngày để hormone hoạt động điều đặn để trẻ phát triển nhanh chóng.

Nội dung cùng danh mục