Categories
Blog

Lăng Gia Long ở Huế

Cố đô Huế là nơi ngự trị của triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam. Vì thế, nơi đây có nhiều địa điểm tham quan Huế nổi tiếng, liên quan đến  triều đại phong kiến cuối cùng này. Trong những điểm đến ấy có một số lăng tẩm rất lôi cuốn người tham quan, nhất là những du khách trong và ngoài nước muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử đất nước Việt Nam. Trong hành trình tham quan tìm hiểu vụ thể nơi các quần thể lăng tẩm, đền đài ở đất thần kinh này nhất định không thể thiếu được Lăng Gia Long. Lăng Gia Long được xem là địa điểm bạn nên viếng thăm đầu tiên để mở ra con đường tìm hiểu về các vị vua triều Nguyễn.

Lăng Gia Long ở Huế

Khi đi du lịch Huế Hội An, hẳn là du khách ít nhiều cũng đều được nghe kể chuyện xưa. Trong các câu chuyện ấy, sẽ có câu chuyện về việc Vua Gia Long hay Nguyễn Ánh là vị vua đầu tiên kiến lập nên triều đại nhà Nguyễn. Ông trị vì từ năm 1802 đến khi qua đời năm 1820. Là cháu của vị chúa Nguyễn cuối cùng ở Đàng Trong, sau khi gần như toàn bộ gia tộc bị quân Tây Sơn bắt giết năm 1777, Nguyễn Ánh phải trốn chạy và bắt đầu cuộc chiến 25 năm với Tây Sơn để khôi phục lại cơ nghiệp của dòng tộc. Sau nhiều thất bại lớn và phải cầu viện sự giúp đỡ của Xiêm La và Pháp, ông giữ vững được Nam Hà và đến năm 1802 thì đánh bại quân Tây Sơn, lên ngôi hoàng đế, thống nhất Việt Nam sau nhiều thế kỷ nội chiến. Lăng Gia Long là một quần thể lăng tẩm của nhiều người trong gia tộc của nhà vua, với trọng địa là khu lăng mộ của vua Gia Long và bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu. Kiến trúc lăng Gia Long là công trình mang đậm nét phong thủy phương Đông, là một bức tranh trác tuyệt về sự phối trí giữa thiên nhiên và kiến trúc, trong đó, thiên nhiên là yếu tố chính tạo nên nét hùng vĩ của cảnh quan. Đến thăm lăng, du khách được thả mình trong một không gian tĩnh lặng nhưng đầy chất thơ để suy ngẫm về những thành bại của cuộc đời mình cũng như vinh nhục của vị vua đầu tiên của triều Nguyễn.

Hiện nay, so với các lăng tẩm khác trong quần thể di tích cố đô Huế như lăng Tự Đức, Minh Mạng, Khải Định thì Lăng Gia Long kém sức hút hơn các lăng đã nêu tên, bởi lăng bị xuống cấp nghiêm trọng và các nét kiến trúc không được thể hiện rõ ràng. Nhưng nếu bạn là người yêu thích lịch sử và văn hóa thì đừng nên bỏ qua địa điểm tham quan này khi đến Huế nhé!

Nội dung cùng danh mục