Categories
Blog

Nên mua loại đèn học nào tốt cho mắt trẻ?

Đèn bàn học là sản phẩm không thể thiếu trong góc học tập của bất kỳ gia đình nào. Đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến thị lực và sức khoẻ của đôi mắt trẻ. Trên thị trường hiện có vô số loại đèn bàn học của nhiều hãng khác nhau, tuy nhiên không phải ánh sáng của loại đèn học nào cũng tốt cho đôi mắt của trẻ…Để bảo vệ sức khỏe của “cửa sổ tâm hồn” cho con mình, bạn nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng của những hãng đã được thẩm định và có uy tín. Bên cạnh đó cần lựa chọn loại đèn bàn học có độ sáng phù hợp, chao chụp hợp lý và có chân chắc chắn nhằm hạn chế tối đa các bệnh về mắt.

Nên mua loại đèn học nào tốt cho mắt trẻ?

Hiện trên thị trường phổ biến các dòng sản phẩm: bóng đèn sợi đốt (bóng tròn truyền thống), bóng đèn huỳnh quang compact (đèn neon, đèn tuyp) và bóng đèn công nghệ đèn led bàn học cao cấp. Để so sánh và lựa chọn dùng loại đèn phù hợp, có ánh sáng tốt cho mắt trẻ, bạn cần tìm hiểu các thông số: công suất đèn, độ rọi ánh sáng, chất lượng sáng có giảm theo thời gian và công nghệ chống chói lóa, tuổi thọ của đèn (tính theo giờ sử dụng), yếu tố thân thiện với môi trường.

Đối với đèn sợi đốt: Theo nguyên lý của ánh sáng sợi đốt là dùng nhiệt, nên ánh sáng liên tục dù mạnh yếu khác nhau. Ánh sáng không bị ngắt như các loại bóng huỳnh quang do đó bảo vệ mắt khi sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, đã dùng sợi đốt thì lượng nhiệt tỏa ra gây khô, nóng khó chịu cho người dùng, khi ngồi học hay làm việc sẽ bị khó chịu đặc biệt là trong mùa hè nắng nóng. Ngồi dưới đèn ánh sáng vàng sợi đốt lâu, sẽ chóng mệt mỏi, nhức mắt, bị chói lóa bởi ánh sáng không phủ đều trên một mặt phẳng.

Còn đèn compact huỳnh quang: Theo nguyên tắc phóng điện từ hai cực với tần số nhất định nên có độ “rung” và nhấp nháy mà mắt thường khó nhận biết, điều này gây tác hại cho thị lực của trẻ nhỏ, người làm việc liên tục, thường xuyên dưới ánh đèn. Loại đèn này cũng là tác nhân giảm thiểu thị lực và gây cận thị bởi độ sáng và màu giảm theo thời gian. Như vậy đèn tuyp, neon các kiểu không nên sử dụng cho đèn bàn học hay làm việc.

Về đèn led: Khi công nghệ phát triển, kỹ thuật ánh sáng có những bước tiến dài thì ánh sáng đèn LED đã kết hợp được yếu tố chất lượng của đèn sợi đốt và tính tiết kiệm điện năng của đèn huỳnh quang, cộng thêm công nghệ chống chói lóa, tăng tuổi thọ của đèn và thân thiện với môi trường, không có các tác nhân gây hại cho người dùng. Tuy chi phí  tương đối cao, nhưng để đảm bảo sức khỏe cho mắt của trẻ, cũng như để trẻ phát triển khả năng trí tuệ về lâu dài thì đầu tư đèn led là một lựa chọn đúng đắn cho các bậc phụ huynh.

Nội dung cùng danh mục