Categories
Thông tin kiến trúc

Nhà Quốc Hội mới của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

Văn phòng kiến trúc có trụ sở tại Los Angeles : Ehrlich Architects vừa đạt giải nhất trong cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc tế : Tổ hợp công trình nhà quốc hội mới của các tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE).

1ehrlich_architects_parliament_building_complex_01-1

Văn phòng Ehrlich Architects với sự hợp tác với công ty kiến trúc có văn phòng tại địa phương là Godwin Austen Johnson [GAJ] và công ty thiết kế cảnh quan Valley Crest Design Group xây dựng một hình ảnh cho tòa nhà quốc hợp mới thông qua các nhận diện đặc trưng của các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất: “một xã hội hiện đại đang dũng cảm bước vào tương lai trong khi vẫn duy trì một mối liên kết mạnh mẽ với lịch sử và truyền thống”.

“Tổ hợp nhà quốc hội mới sẽ cân bằng di sản Hồi giáo với hơi thở đương đại thế giới của UAE, nơi mà hiện đại và truyền thống được kết nối chặt chẽ. Kiến trúc của tổ hợp sẽ truyền đạt vai trò mạnh mẽ của nó trong đời sống của toàn bộ cư dân các tiểu vương quốc Arap thống nhất ” trưởng thiết kế của Ehrlich Architects – Steven Ehrlich, FAIA, RIBA nói.

ehrlich_architects_parliament_building_complex_02

ehrlich_architects_parliament_building_complex_03

Phương án đã hòa trộng ngôn ngữ thiết kế Arap với hình thức đương đại và các thành tựu công nghệ mới nhất, tối đã chức năng sử dụng, ý nghĩa và sự bền vững môi trường cho công trình. Công trình được “chốt” bằng một kết cấu vòm điểm nhấn với đường kính 100 m, một “bông hoa của sa mạc” đang bay vút lên, tạo nên một vùng che nắng đồng thời tạo nên các hình thức họa tiết Hồi giáo rải rác trên nền đá hoa cương của khối hội thảo.

Các công trình bên sườn là phục vụ các chức năng : văn phòng, phòng họp và cơ cấu cho khách thăm , được trang trí với màu sắc và hoa văn của cát sa mạc, ngoại thất của các cấu trúc này lại mang dáng dấp của các công trình lịch sử địa phương. Nhìn chung tổ hợp sẽ là một điểm nhấn công công thu hút cũng như là một mô hình cho sự hội tụ của các vật liệu quí giá của khu vực.

Địa điểm xây dựng của nhà quốc hội mới biểu hiện tính biểu tượng của một cơ quan công cộng. Công trình tọa lạc tại Abu Dhabi Corniche, một trong những đại lộ của Thủ đô, nơi các sự kiện dân sự và các chương trình kỷ niệm quan trọng được tổ chức. Đối diện với vịnh Ả Rập, vùng mặt nước chung của 7 Tiểu vương quốc, tổ hợp này sẽ tạo nên một hình ảnh nhà nước hướng ra biển. Mái vòm sẽ được nhìn thấy từ xa hàng dặm trên biển và tỏa sáng tuyệt vời trong đêm.

KTS Vương Đạo Hoàng dịch và tổng hợp