Categories
Thông tin kiến trúc

Thánh đường Pha lê

Công trình được xem như là nhà thờ đầu tiên trên thế giới theo phong trào “seeker sensitive”. Kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Philip Johnson đã thiết kế thánh đường chính. Khi xây dựng nó, người ta đã sử dụng hơn 10.000 khung kính cửa sổ hình chữ nhật và nơi đây có thể chứa hơn 3.000 tín đồ.

Thánh đường Pha lê là một nhà thờ Tin Lành lớn của người theo đạo Cơ Đốc tại thành phố Garden Grove, Quận Cam, bang California. Năm 1955, Giáo sĩ, Tiến sĩ Robert H. Schuller và vợ ông, bà Arvella, đã thành lập nó, ngay trên khu đất mà lúc đó còn được biết dưới cái tên Nhà thờ Cộng đồng Garden Grove. Một trong những tuyên chỉ truyền giáo của nhà thờ là “Tìm ra nhu cầu và thỏa mãn nhu cầu đó, tìm ra nỗi đau và hàn gắn nỗi đau đó”. Công trình được xem như là nhà thờ đầu tiên trên thế giới theo phong trào “seeker sensitive”. Kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Philip Johnson đã thiết kế thánh đường chính. Khi xây dựng nó, người ta đã sử dụng hơn 10.000 khung kính cửa sổ hình chữ nhật và nơi đây có thể chứa hơn 3.000 tín đồ. Nhà thờ này cũng nổi tiếng vì có tới 280 dãy ghế, 5 cây đàn ống điều chỉnh bằng tay do nghệ nhân Fratelli Rufatti làm nên. Nhạc cụ này tích hợp đặc điểm của cây đàn ống Aeolian-Skinner làm vào năm 1962 cho sảnh đường York’s Avery Fisher Hall ở New York.

thanhduong

Theo chương trình Kênh Lịch sử nói về Thánh đường Pha lê, việc xây dựng bắt đầu vào năm 1977 và kết thúc vào năm 1980. Ban đầu, người ta ước tính chi phí xây dựng nhà thờ là 7 triệu đô la, nhưng cuối cùng, chi phí là hơn 17 triệu đô la (tính theo tỷ giá đô la năm 2007 là khoảng 55 triệu đô la). Tiến sĩ Schuller đã tìm ra một cách để giúp đỡ về mặt tài chính trong quá trình xây dựng Thánh đường Pha Lê, đó là bán dần từng tấm kính cửa sổ hình chữ nhật đi, với giá 500 đô la mỗi tấm. Khi bán hết các tấm kính này, tiến sĩ Schuller đã quyên được hơn 5 triệu đô la. Cũng theo chương trình ti vi này cho biết, các tấm kính chữ nhật kia không hề được chốt vào công trình, thay vào đó, người ta dùng một loại keo silicon keo để dán chúng vào. Cùng với các biện pháp khác, phương thức này cho phép tòa nhà có thể chịu được một cơn động đất mạnh đến 8.0 độ Richter.

Thánh đường Pha lê phát các buổi lễ đi khắp thế giới trên một show truyền hình có tên gọi là Giờ Quyền lực (Hour of Power) và tạo điều kiện cho những người có cùng tín ngưỡng được tụ họp lại với nhau. Các buổi lễ ở đây bao gồm các nhóm hỗ trợ, các lớp giáo lý ngày Chủ nhật và các buổi hội họp hàng ngày của tín đồ theo đạo Cơ đốc.

Sáng sớm ngày 16 tháng 12 năm 2004, ông Johnnie Carl, 57 tuổi, người chỉ huy ban nhạc thánh đường, đã nã nhiều loạt đạn trong thánh đường, chỉ ngay trước khi chương trình Giáng sinh Huy Hoàng hàng năm bắt đầu. Những phát đạn nổ trong gian thánh đường lớn trống trải và không có ai bị thương cả. Người ta nói rằng Carl mắc chứng khủng hoảng lâm sàng. Ngay sau đó, Carl tự sát. Trong suốt 29 năm chỉ huy ban nhạc thánh đường, Carl đã viết hơn 3.500 bản nhạc soạn lại, bao gồm nhiều bản tuyển chọn trong album mới nhất cho giọng ca tenor Daniel Rodriguez. Ca sĩ này, một khách mời quen thuộc trong các buổi lễ ngày chủ nhật, đã đề tặng album có tựa đề “Thánh lễ” của mình cho Johnnie Carl. Schuller ca ngợi công lao của Carl và bảo với giáo đoàn của ông rằng “Chúng ta có thể yên tâm rằng ông ấy đang ở trên thiên đàng”. Hiện nay, Marc Riley, Sean Groombridge và Donald Neuen đang đứng đầu giàn nhạc tại Thánh đường Pha lê.

Tiến sĩ Schuller đã chuyển giao quyền lãnh đạo Thánh đường Pha lê và chương trình truyền hình Giờ Quyền Lực sang con trai ông, tiến sĩ Robert Anthony Schuller, vào ngày Chủ nhật, 22 tháng Giêng năm 2006. Năm 2006, thánh đường đã làm lễ kỷ niệm 50 năm mang sứ mạng truyền giáo.

Cái tên “Thánh đường Pha lê” mô tả qui mô cũng như vẻ đẹp của nơi này, chứ không có nghĩa là một thánh đường trong Thiên chúa giáo La Mã, giáo phái Anh hay giáo phái Luther: Nhà thờ cải cách ở Mỹ do những vị có chức sắc lớn tuổi cai quản, trong khi một thánh đường lại thường là từ dùng để chỉ một nhà thờ nơi người ta có thể tìm thấy chỗ ngồi chính thức của một vị giám mục, hay còn gọi là cathedra, chứ không phải là một nơi thờ phượng xây bằng pha lê. Cái tên này phản ánh việc tiến sĩ Schuller thường xuyên sử dụng điệp âm trong trong đề tựa các bài thuyết giáo của mình, bài điểm sách và tựa sách.

diaocxaydung.vn – Theo cad.vn