Categories
Blog

Xe đạp cổ – đồ cũ nhưng khó tìm?

Xe đạp là một trong những phương tiện phổ biến đối với người xưa và giờ đây, với sự phát triển của xe máy cũng như các xe ô tô đã khiến cho những chiếc xe này dần mất dạng. Xe đạp đã chọn ra một hướng đi riêng cho bản thân mình đó là sự phát triển và tiến bước mạnh vào thị trường với những chiếc xe đạp điện. Tuy nhiên đứng giữa những sự phát triển của công nghệ và hiện đại thì thú chơi xe đạp cổ đang ngày càng phát triển và các câu lạc bộ về dòng xe này đang được phát triển.

Xe đạp cổ - đồ cũ nhưng khó tìm?

Những chiếc xe đạp mang tiếng xe “cũ”, cổ nhưng giá thành để có thể sưu tầm có thể lên đến ngàn đô thậm chí là cả một mặt tiền ngoài phố cho từng loại xe và số năm mà dòng xe sản xuất. Theo những giới chơi xe có tiếng thì những dòng xe đạp cổ được ưa chuộng hiện nay đều có xuất xứ từ Pháp và được sản xuất bởi những hãng xe nổi tiếng Peugeot, Aviac, Mercier… Theo những người lành nghề thì thông thường những chiếc xe đạp cổ khó có thể mua được nguyên chiếc xe mà người chơi phải chịu khó đi săn lùng từng chiếc linh kiện nhỏ của chiếc xe để ráp lại thành một chiếc xe nguyên bản đúng với nhà sản xuất.

Những người mê xe đạp cổ thì có thể bỏ hàng tháng lùng sục hết các vùng quê chỉ để lấy một cái bảng số, sợi xích hoặc một phần khung xương của xe với giá cao. Điều đó chứng tỏ cho thấy việc chơi xe đạp cổ không hề dễ dàng gì đối với những người đam mê. Đa phần, những chiếc xe đạp càng cổ thì bộ phận hư hỏng là rất lớn nên việc tìm các linh kiện để thay thế là điều cần làm. Một người chơi xe càng danh tiếng thì chiếc xe phải được làm và lắp ráp đúng cấu trúc của nhà sản xuất với đúng nhãn hiệu cũng như kết cấu của linh phụ kiện.

Những chiếc xe có tuổi đời chục năm có khi gần trăm năm nên việc săn tìm có khi sẽ khó khăn hơn do đó việc mua các linh kiện từ nước ngoài nguyên bản là rất lớn. Theo chia sẻ của những người đam mê thì việc lắp ráp lại được một chiếc xe đạp cổ sẽ khiến người chơi xe sống lại thời bao cấp, những ngày còn lượm lặt các phụ kiện để có được một chiếc xe đạp đi được. Do đó, người này đánh giá để chơi được xe đạp cổ cần có đam mê và sự nhẫn nại bởi xe đạp khá mỏng manh, dễ hỏng cũng như khó bảo quản được toàn vẹn như các thú chơi khác.

Nội dung cùng danh mục